ไบรอัน ผจญภัย

ขณะนี้ผ่าน Greenlit แล้วจ้า! ขอบคุณทุกท่านสำหรับเสียงโหวตครับ

เข้าสู่หน้า Greenlight

คลิกที่หัวข้อเพื่ออ่านรายละเอียด

เกมไบรอัน ผจญภัย คืออะไร

ไบรอัน ผจญภัย เกมคนไทยแนวดำเนินเนื้อเรื่องและเก็บเลเวลตัวละคร ฝ่าฟันดันเจี้ยนและบุกรังบอสสุดแสนชั่วร้าย ฟังดู๊ฟังดูก็เหมือนจะเป็นเกม RPG ตามท้องตลาดทั่วไป แต่ช้าก่อน! เกมนี้จุดเด่นอยู่ที่ความกวนประสาท ที่จะฉีกทุกกฎเกณฑ์ของเกม RPG ที่มีมาบนโลกนี้ คุณจะเพลิดเพลินไปกับความซวยของตัวเอก (ไบรอัน) ตลอดการเล่น ที่สามารถตายได้ทุกที่ ทุกเวลา ตายแม้กระทั่งโดนบอสตบยันสะดุดก้อนหิน จนเป็นที่ขนานนามว่า "เกมหัวร้อนแห่งยุค" รับประกันความฮาโดยแคสเตอร์ชั้นนำบน YouTube มากมาย

เกมไบรอัน ผจญภัย มีกำหนดการวางขายเบื้องต้นในปี 2017 ช่วงเวลายังไม่ระบุชัดเจนครับ สามารถเล่นได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน

สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และทดลองเล่นเวอร์ชัน DEMO ได้ที่นี่

Steam / Greenlight คืออะไร

Steam เป็นแหล่งซื้อขายเกมรายใหญ่ของโลก ในปัจจุบันเกมใหม่ๆ ที่ยังไม่มีชื่อเสียง จะไม่สามารถนำเกมไปวางขายบน Steam โดยตรงได้ จำเป็นต้องนำแนวคิด และรายละเอียดต่างๆ ของตัวเกมไปนำเสนอให้ชุมชนทราบก่อน ผ่านชุมชนที่เรียกว่า Greenlight ซึ่งหากได้รับการตอบรับที่ดีจากชุมชน ก็จะมีโอกาสที่ทีมงานของ Steam จะเลือกและอนุญาตให้เกมนั้นสามารถวางขายบน Steam ได้

เรามีความประสงค์ที่จะวางขายเกม ไบรอัน ผจญภัย บน Steam ในอนาคต เพราะเห็นว่าเป็นช่องทางที่สะดวกและง่ายต่อการซื้อของผู้เล่นมากที่สุด จึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากทุกท่านในการโหวตเกมของเราผ่าน Greenlight นั่นเอง

วิธีการโหวตเกมของเราบน Greenlight

ขณะนี้เกมไบรอัน ผจญภัย ได้ผ่านการคัดเลือกให้สามารถวางขายบน Steam อย่างเป็นทางการได้แล้ว และระบบโหวตได้ถูกปิดลงแล้วครับ ตอนนี้รอตัวเต็มบน Steam ภายในปี 2017 ได้เลยคร้าบ ^_^

จะขึ้น Steam แสดงว่าจะโกอินเตอร์แล้วใช่ไหม

ความคิดเห็นหนึ่งที่ทางเราเจอบ่อยมากคือ "อยากให้นำเกมไปขายบน Steam เกมจะได้โกอินเตอร์ ฝรั่งจะได้หัวร้อนไปด้วย" ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายครับ เพราะ ณ ปัจจุบัน แม้จะมีแผนให้เกมไบรอัน ผจญภัย ไปอยู่บน Steam แต่ในขั้นต้นจะมีเฉพาะเวอร์ชันภาษาไทยเท่านั้น (อนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)

หลายคนอาจเอะใจ แค่จ้างทีมแปลเก่งๆ ไม่น่าจะยาก ทำไมถึงยอมเสียโอกาสไม่ทำให้เกมเข้าสู่ตลาดโลกไปเลยล่ะ ขอเรียนชี้แจงตามนี้ครับ

ประการแรก เนื้อหาของเกม ไบรอัน ผจญภัย นั้น ส่วนใหญ่จะมีบทสนทนาในเกมรวมถึงมุกตลกที่เข้ากับวัฒนธรรมไทยสูงมาก พูดง่ายๆ คือหากแปลมุกไทยๆ เราเป็นภาษาอังกฤษตรงๆ ฝรั่งจะไม่เก็ตมุกของเราครับ

ตัวอย่างเช่น หากมีประโยค "เอาไว้ให้ควายถาม", "ถามพ่อเอ็งดูสิ" หรือ "ปลาวาฬชุบแป้งทอด" ต่อให้แปลเป็นภาษาอังกฤษที่มีการเรียบเรียงดีเลิศยังไงก็ตาม ฝรั่งก็ไม่เก็ตครับ เพราะวัฒนธรรมของเขาไม่มีมุกแบบนี้ ดังนั้นการทำเกมเวอร์ชันภาษาอังกฤษ ไม่ใช่เพียงแค่การแปลจากภาษาไทยเท่านั้น แต่ต้องสร้างบทสนทนาใหม่ หรือหามุกอื่นๆ มาทดแทนของเดิมให้เข้ากับวัฒนธรรมต่างชาติเลยด้วยซ้ำ ซึ่งแม้จะเป็นมุกชาวอเมริกันหรืออังกฤษ แต่ถ้าคนเยอรมัน สเปน ฝรั่งเศษ ญี่ปุ่น อาหรับ มาเล่น ก็อาจคนละวัฒนธรรมกันเข้าไปอีก วุ่นวายมากมาย...

ที่ยกตัวอย่างมานี้ มิได้เป็นการมโนหรือคิดไปเอง แต่เราเคยทดลองทำเวอร์ชันภาษาอังกฤษ และเคยเผยแพร่ในต่างประเทศแล้ว ไม่เป็นที่นิยมครับ พวกมุกคำพูด ฝรั่งไม่เก็ตเลยแม้แต่นิดเดียว เจอ "กรงเล็บคนโสดพิฆาต" ทีนึง ฝรั่งไปไม่เป็นเลยครับ 5555+

ประการที่สอง นอกจากบทสนทนาแล้ว ยังมีเนื้อเรื่อง เหตุการณ์ หรือการกระทำในเกมที่เข้าใจเฉพาะคนไทยอีกด้วย (อาจไม่เห็นภาพ เพราะไม่มีในเวอร์ชัน demo) หากทำเวอร์ชันภาษาอังกฤษ อาจต้องแก้เนื้อเรื่องในตัวเกมหลายส่วนเลยทีเดียว

แต่ถามว่ามันจะเป็นไปไม่ได้เลยหรือ ที่จะโกอินเตอร์ คำตอบคือเป็นไปได้แน่นอน แต่ว่าเราต้องทำการบ้านอีกเยอะมากๆ ซึ่งยอมรับตรงๆ ว่า ณ ตอนนี้เรายังไม่พร้อม และยังต้องหาประสบการณ์อีกมาก แต่ในอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้ หาก Steam Greenlight ผ่านการคัดเลือก เราอาจมาโฟกัสจุดนี้อย่างจริงจังอีกครั้งครับ ซึ่งคงต้องติดต่อทีมฝรั่งมาจัดการปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ใครมีประสบการณ์หรือคำแนะนำดีๆ นำมาบอกเราได้นะครับ ^_^

แล้วตัวเต็มบนมือถือล่ะ มีวางขายไหม

เราจะขายเกมไบรอัน ผจญภัย ผ่าน Steam ในระบบ PC หรือ Mac เท่านั้น ส่วนในโทรศัพท์มือถือเราจะวางขายบน Apple App Store และ Google Play Store ครับ

แฟนเพจไบรอัน ผจญภัย

ติดตามข่าวสารตัวเต็ม หรือแสดงความคิดเห็น เสนอแนะ ที่แฟนเพจ ไบรอัน ผจญภัย ได้เลย หากต้องการแนะนำ หรือพูดคุยกับเรา สามารถโพสต์หรือทักอินบ็อกซ์มาได้เลยครับ คุยกันสบายๆ ชิลๆ และไม่ต้องกลัวว่าข้อความจะไปไม่ถึงทีมงาน เพราะทีมงานมีคนเดียว ดังนั้นเข้าถึงง่ายแน่นอนครับ ^_^